Viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Viêm phổi là một loại bệnh nhiễm trùng thường gặp ở trẻ, nhất là bé sơ sinh. Đây là một trong những bệnh gây tử vong cho bé sơ sinh nhiều nhất tại các nước đang phát triển. 

Là 1 trong 6 nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở trẻ nhỏ

Báo cáo mới đây của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 về kết quả nghiên cứu về đặc điểm bệnh viêm phổi ở bé sơ sinh trong năm 2007 cho biết: viêm phổi là bệnh nhiễm trùng thường gặp ở bé dưới 5 tuổi, nhất là ở bé sơ sinh. Viêm phổi sơ sinh khiến bé bị tử vong chiếm gần một nửa trong số bé tử vong bởi căn bệnh viêm phổi nói chung. Bình quân, hằng năm trên thế giới có từ 750 ngàn - 1,2 triệu trường hợp tử vong sơ sinh do viêm phổi. Còn báo cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), viêm phổi sơ sinh là 1 trong 6 nguyên nhân hàng đầu gây tử vong ở bé nhỏ dưới 5 tuổi (chiếm khoảng 10% trường hợp tử vong chung xảy ra trên các bé).

Riêng báo cáo của các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM), trong số những bé sơ sinh đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Nhi đồng 2, thì viêm phổi sơ sinh chiếm gần 1/3 số lượng. 

Viêm phổi ở trẻ sơ sinh

Những yếu tố nguy cơ từ bà mẹ 

Các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) đã thực hiện đề tài nghiên cứu về loại bệnh này ở trẻ sơ sinh. Qua nghiên cứu trên những bé sơ sinh có ngày tuổi bình quân là 14 ngày tuổi (ngụ ở TP.HCM và các tỉnh chuyển đến) nhập Bệnh viện Nhi đồng 2 trong năm 2007 cho thấy: phần lớn bệnh khởi phát lúc bé được 3 ngày tuổi sau sinh. Biểu hiện thường gặp là ho, co lõm ngực và phổi có tiếng ran... Với những bé bị nặng thì có những triệu chứng như: bé thở rên, tím tái, ngưng thở.

Bên cạnh đó, các bà mẹ cũng cần lưu ý, có thể bé có những triệu chứng không đặc hiệu nhưng thường gặp như, bé bỏ bú, bú ít. Những tháng trong năm có bé mắc bệnh này nhập viện nhiều nhất là tháng 8, tháng 9 và tháng 10 (do mưa nhiều, ẩm thấp khiến bệnh viêm nhiễm ở đường hô hấp gia tăng). Ngoài ra, qua khảo sát, các bác sĩ cũng ghi nhận được là, có những yếu tố nguy cơ liên quan từ bà mẹ khiến cho bé sơ sinh bị viêm phổi, đó là: bà mẹ bị nhiễm trùng ối lúc mang thai; ối vỡ sớm; cuộc chuyển dạ trong lúc sinh kéo dài (hơn 18 giờ); mẹ bị sốt lúc sinh; mẹ bị viêm nhiễm ở đường tiết niệu, sinh dục mà không chữa trị...

Các bác sĩ cũng ghi nhận, nhiễm trùng huyết và tim bẩm sinh là hai bệnh lý thường đi kèm ở bé sinh bị viêm phổi, và đây là yếu tố thường làm nặng nề thêm cho bé làm tăng tỷ lệ tử vong ở bé.

Bác sỹ tư vấn: 04.8587.1166 – 08.3536.8858.

 

Dược sỹ Hướng dẫn sử dụng: 0914.885.665 – 0904.855.135.

 

 

 


Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn