Hỏi: Là người hay bị xây xát chân tay do đá bóng, tôi rất lo lắng về tình trạng có thể nhiễm uốn ván từ những vết thương nhỏ. Xin hỏi phải xử lý vết thương như thế nào để phòng nhiễm trùng uốn ván? Và vắc xin uốn ván có tạo miễn dịch bảo vệ cơ thể khỏi vi khuẩn uấn ván suốt đời không?
Hỏi: Xin chào bác sĩ. Tôi mang thai được 22 tuần, lúc thai được 20-21 tuần tôi có tiêm ngừa uốn ván. Mới đây, tôi vô ý đạp phải một cây đinh và chảy máu chân?
Sinh nở là một hiện tượng sinh lí bình thường nhưng không loại trừ những tai biến bất thường xảy ra trong thai kì. Để tránh những nguy cơ như đẻ non, thai chết lưu,… sản phụ cần được tiêm các loại vắcxin. Tiêm vắcxin đúng cách sẽ giúp sản phụ và trẻ khi sinh ra sẽ khoẻ mạnh, có sức đề kháng tốt.
Bệnh uốn ván thường xảy ra sau một tổn thương cấp tính như vết chích da, vết rách da, vết trầy da, bỏng, viêm tai giữa, phẫu thuật, sảy thai, sinh đẻ... Bệnh uốn ván là một nhiễm khuẩn nguy hiểm, có tỷ lệ tử vong cao.
Bị thương ở chân khi đá bóng, Nam, 25 tuổi (Đống Đa, Hà Nội) đã cẩn thận đi khâu, rửa vết thương và tiêm huyết thanh kháng uốn ván. Nhưng 10 ngày sau, cậu phải đi cấp cứu trong tình trạng co cứng toàn thân, co giật vì bị uốn ván.
Bị một vết đứt tay nhỏ mà chủ quan không chích ngừa, anh thợ rèn tên Hy bị cứng cổ, sốt, co giật - biểu hiện của nhiễm trùng uốn ván.Việc điều trị kéo dài hơn tháng trời, đến nỗi phải bán tất cả tài sản trong nhà để chữa.
Hiện nay, các trường hợp nhiễm khuẩn rốn nặng ngày càng ít, uốn ván rốn thì thật sự hiếm gặp. Tuy nhiên, việc chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh tại gia đình nhất là các kỹ năng, biện pháp xử lý với các trường hợp rốn không khô, có mùi hôi, rốn rỉ máu... vẫn chưa được quan tâm tư vấn đầy đủ.
Bệnh hay gặp trong trường hợp sinh ở nhà, dùng dao, kéo không vô khuẩn để cắt rốn, bông băng, chỉ chưa tiệt khuẩn để buộc rốn.
Từ lâu con rết hay còn gọi là thiên long (rồng trời), vì có nhiều chân nên còn có tên là bách tước, bách túc. Theo YHCT, rết có vị cay, tính ấm, có độc, quy kinh can. Có tác dụng tắt phong, chỉ kinh (hết kinh giản) được dùng trong các bệnh: Động kinh, điên giản, uốn ván, co giật, còn dùng trị đau dây thần kinh ở mặt
Ngày 26/6, tại khoa Cấp cứu người lớn bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM, 8 chiếc giường săn sóc đặc biệt dành cho những bệnh nhân nặng đều có người. Tất cả là bệnh nhân uốn ván, họ nằm mê man và phải thở máy. TS. BS trưởng khoa Nguyễn Thị Thu Thảo cho biết: Có ngày bệnh nhân lên đến 13 - 15 người, huy động nhiều điều dưỡng săn sóc cũng không xuể.
Chỉ từ những vết thương khá nhỏ như bật móng chân, bị rơi vật nặng vào chân… mà nhiều người đã bị bội nhiễm uốn ván, khiến toàn thân “giật đùng đùng”, chân tay co cứng, phải thở máy và tính mạng rất nguy kịch.
Bệnh uốn ván là bệnh do độc tố uốn ván tác động vào hệ thần kinh cơ. Sau khi người bệnh có vết thương hở tiếp xúc với nha bào uốn ván có trong đất, môi trường xung quanh.
Hỏi: Trẻ em sẽ chích ngừa uốn ván như thế nào?
Cách đây 2 ngày, tôi đạp phải kẽm gai. Nghe một số người khuyên, tôi có rửa chân bằng nước sạch và nặn máu vùng đó ra. Tôi có nên đi tiêm ngừa hay không?
Nguyên tắc điều trị là diệt trừ vi khuẩn, trung hòa độc tố, ngăn ngừa các cơn co cứng cơ, theo dõi và xử trí hỗ trợ hô hấp.
Từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương đã tiếp nhận và điều trị cho hơn 40 trường hợp bị uốn ván. Điều đáng nói là hầu hết các ca nhập viện đều nặng, bị hôn mê và co giật toàn thân...
Trong vô vàn các loại bệnh có thể xuất hiện thì cần đề phòng bệnh uốn ván do giẫm phải đinh, gai, xây xước, tai nạn trong cứu hộ và lao động. Uốn ván là một bệnh nhiễm khuẩn cấp tính có tỷ lệ tử vong rất cao do ngoại độc tố của vi khuẩn uốn ván cực kỳ mạnh. Tuy vậy bệnh uốn ván có thể đề phòng được.
 Hỏi: Tôi năm nay 32 tuổi, mang thai lần thứ 2 đã được 26 tuần. Lần sinh cháu thứ nhất cách đây 5 năm tôi đã tiêm đủ 2 mũi vaccin uốn ván. Vậy xin hỏi, đến nay vaccin này có còn hiệu lực phòng bệnh với tôi nữa không, nếu phải tiêm tiếp thì tôi nên tiêm vào lúc nào?
Tai nạn trong lao động, sinh hoạt thường xuyên xảy ra hàng ngày.Đối với các vết thương nhẹ gây chảy máu như đứt tay, bị cây que chọc vào, giẫm phải đinh, trầy xước, rách ra, tổn thương phần mềm,... người bị nạn hoặc người thân cũng cần bình tĩnh xử trí đúng cách để cầm máu và tránh vết thương bị nhiễm trùng.
Bệnh uốn ván của trẻ sơ sinh là bệnh do vi khuẩn uốn ván xâm nhập vào cơ thể, thường ở rốn dẫn đến bệnh do nhiễm trùng. Bệnh này rất nguy hiểm, diễn biến bệnh lại chậm do đó việc phòng tránh là vô cùng cần thiết.
Căn bệnh này đặc biệt nguy hiểm và khó chữa. Hầu hết trẻ sơ sinh bị uốn ván đều tử vong.
Đứa trẻ vừa chào đời bà nội liền dùng kéo sinh hoạt cắt rốn. Hơn một tuần sau, cháu phải nhập viện vì bỏ bú sốt cao. Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, TPHCMy bác sĩ chẩn đoán cháu đã bị nhiễm trùng uốn ván và nhiễm trùng sơ sinh. Sau hai ngày điều trị bệnh nhi vẫn chưa qua được cơn nguy kịch.
Bệnh uốn ván là bệnh nhiễm độc thần kinh trung ương bởi độc tố của trực khuẩn Clostridium tetani. Phạm vi phân bố đã rộng mặt khác lại là vi khuẩn sinh nha bào nên khả năng tồn tại trong thiên nhiên rất lâu dài và vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể theo đường vết thương ở chân tay nên tỷ lệ mắc bệnh và chết do trực khuẩn uốn ván khá cao.
Pentaxim được chỉ định để tiêm phòng bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt và phòng các bệnh nhiễm khuẩn xâm lấn do vi khuẩn Haemophilus influenza týp B (viêm màng não, nhiễm khuẩn huyết, v.v ) ở trẻ từ 2 tháng tuổi trở lên.
Những căn bệnh dưới đây có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển trí thông minh ở trẻ nhỏ. Vì vậy, nếu con mắc một trong những căn bệnh này, cha mẹ phải nhanh chóng đưa trẻ tới viện.
Nhiều người chủ quan cho rằng, chỉ một vết thương nhỏ chẳng thể gây nên hậu quả gì đáng ngại. Tuy nhiên, không ít người phải nhập viện trong tình trạng cơ cứng các khớp, co giật mạnh… vì nhiễm trùng uốn ván.
Đồ chơi luôn là một phần rất quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của các trẻ nhỏ.Trong khi chơi đồ chơi, những đứa trẻ nhà bạn có thể tránh khỏi các nguy hiểm rình rập chưa nếu cha mẹ biết cách chọn đồ chơi cho bé một cách an toàn nhất.
Uốn ván là một bệnh nhiễm khuẩn nghiêm trọng gây co cứng các cơ ở hàm và các cơ khác, dẫn đến khó thở và có thể tử vong.
Việc coi thường bệnh sẽ dẫn đến nhiều hậu quả không lường hết vì uốn ván là bệnh nhiễm trùng nặng, nhiều biến chứng, khó tiên lượng.
Theo WHO, trẻ sơ sinh thường mắc uốn ván trong tháng đầu tiên của cuộc đời và căn bệnh này đã làm chết khoảng 59.000 em mỗi năm trên toàn thế giới trong khi phụ nữ thường mắc bệnh trên trong quá trình mang thai, sau khi sinh nở nhất là trong môi trường không hợp vệ sinh và sau khi nạo phá thai
Trang 1/2 [1][2] Chuyển nhanh