Tìm ra biện pháp ngăn ngừa ung thư máu tái phát

Ung thư máu hiện là một trong các bệnh gây tử vong nhanh nhất. Vì nó là bệnh tác động vào cơ quan cung cấp máu, nhựa sống cho cơ thể. Có một tỷ lệ không nhỏ những bệnh nhân đã được điều trị như ghép tuỷ vẫn bị bệnh tái phát. Mới đây, người ta tìm ra biện pháp ngăn ngừa căn bệnh này bị tái phát.
 
 

Đó là kết quả nghiên cứu đầy triển vọng được đăng tải trên tạp chí tế bào gốc. Tác giả của công trình nghiên cứu này là các nhà khoa học đến từ Trường Đại học Hoàng gia Luân Đôn (Anh). Theo đó, các nhà khoa học đã tiến hành tác động vào hai protein chủ đạo nhất của quá trình tăng sinh tế bào gốc, đó là Bmi1 và Hoxa9. Hai protein này đựơc gọi là hai protien chìa khoá trong tăng sinh tế bào gốc và là cơ chế gây ra tái phát căn bệnh không mấy dễ chịu này. Kết quả nghiên cứu bước đầu cho thấy, thời gian có thể sống thêm kể từ thời điểm nghiên cứu với những đối tượng thử nghiệm là 2 năm.

Mặc dù nghiên cứu mới chỉ bó hẹp trên chuột nhưng những gì đã được tìm ra và thể hiện thì chẳng bao lâu nữa chúng ta có thể ngăn ngừa căn bệnh làm cho nó không bao giờ quay trở lại. Thậm chí, chúng ta có thể ngăn ngừa bệnh từ khi nó chưa xảy ra.

Thu Hiền (theo BBC, 6/2011)

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn