Hỏi: Con tôi đang bị thủy đậu. Tôi đã thực hiện đúng chỉ định điều trị của bác sĩ nhưng vẫn còn băn khoăn cách chăm sóc và ăn uống như thế nào để cháu nhanh khỏi.
Bệnh thủy đậu xảy ra ở hầu hết mọi lứa tuổi, nhưng nhiều nhất là ở trẻ em nhỏ hơn 10 tuổi. Tại Việt Nam, thủy đậu là bệnh truyền nhiễm phổ biến.
Theo Đông y, thủy đậu là một loại bệnh ôn dịch. Bệnh ôn dịch thường phát bệnh vào mùa xuân, nên gọi là xuân ôn hay phong ôn.
Hỏi: Tôi 25 tuổi, đang bị bệnh thủy đậu. Tôi nghe nói bệnh thủy đậu ở người lớn có thể nặng hơn trẻ em, nhất là ở phụ nữ mang thai.
Bệnh thủy đậu có khả năng lây lan rất cao và thường dễ bùng phát thành dịch. Bệnh có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm phế quản, biến chứng thần kinh trung ương khiến trẻ phải nhập viện điều trị.
Thống kê tại Bệnh viện Nhi Đồng 1 cho thấy bệnh thủy đậu xảy ra tập trung từ tháng 2 đến tháng 6 hàng năm, trong đó nhiều nhất là vào tháng 3.
Thủy đậu là do Varicella Zoster virus (VZV) gây ra. Thủy đậu lây lan trong cộng đồng rất dễ dàng. Biến chứng phổ biến nhất của bệnh là nhiễm trùng da có thể dẫn đến sẹo
Vào tháng 5 năm trước, Zostavax, một loại vắc-xin khác do công ty Merck bào chế dùng để tiêm ngừa tăng cường cho người lớn đã được cấp phép.
Người mắc bệnh có khả năng lây bệnh trước khi đậu mọc từ 1-2 ngày và kéo dài sau khi đậu mọc 6 ngày.
Bệnh thủy đậu còn gọi là bệnh trái rạ hay phỏng rạ, là bệnh sốt phát ban có bóng nước gây ngứa toàn thân
 Thủy đậu có nguyên nhân từ một loại virus gọi là varicella zoster.
Thủy đậu là bệnh da liễu cấp tính thường gặp ở trẻ em, bệnh xuất hiện quanh năm và dễ lan nhanh thành dịch. Điều trị chứng thủy đậu chủ yếu dùng pháp thanh nhiệt, thấu biểu, giải độc, lợi thấp
Trang 2/2 [1][2] Chuyển nhanh