Bệnh viện truyền nhiễm và nhiệt đới quốc gia vừa điều trị cho một sinh viên 20 tuổi mắc bệnh thủy đậu, đây là một ca thủy đậu rất nặng và phức tạp nên đã phải điều trị đến gần 3 tháng trời.    
Một khảo sát tại Singapore cho thấy, chi phí cho một chương trình tiêm chủng thuỷ đậu có lợi hơn 3 lần so với phí tổn trực tiếp và gián tiếp do bệnh gây ra.
Hỏi: Tôi đã 23 tuổi nhưng chưa bị lên thuỷ đậu và cũng chưa đi tiêm phòng bệnh này. Bệnh này có nguy hiểm không và ở tuổi tôi có còn thích hợp để đi tiêm phòng? (Lê Hà, Tân Mai - Hà Nội).
Bệnh thuỷ đậu, bà con ta quen gọi là bệnh phỏng rạ (ở miền Bắc), bệnh trái rạ (ở miền Nam). Thủ phạm gây bệnh là vi rút Varicella zoster. Nếu không được phát hiện sớm, không được chăm sóc chu đáo, không được điều trị kịp thời và đúng cách, bệnh sẽ nặng, và gây nhiều biến chứng nguy hiểm
90% những trẻ sống chung với người bệnh, học tập, sinh hoạt với trẻ mắc bệnh Thủy đậu đều có nguy cơ nhiễm bệnh. Nhưng điều đáng quan tâm nhất đó là những tàn tích để lại khi những bỏng rạ đi qua – đó là Sẹo.
Đối với hầu hết các bậc phụ huynh một vài nốt rộp ngứa, thân nhiệt tăng nhẹ có thể là những dấu hiệu dễ dàng bỏ qua. Nhưng câu chuyện thương tâm dưới đây về bệnh thủy đậu sẽ là một bài học cho các bậc cha mẹ và các bác sĩ
Hiện nay, tình trạng sốt phát ban do virut Rubella và thủy đậu vẫn đang tiếp tục lây lan ở nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước. Đáng nói, nhiều thai phụ mắc bệnh Rubella và thủy đậu, trong đó nhiều ca nặng có biến chứng nguy hiểm.
Thủy đậu là bệnh rất dễ lây, tỷ lệ mắc bệnh trên 90% ở những người mẫn cảm với virut.Sự nhiễm bệnh ngang nhau ở cả hai giới nam và nữ cũng như ở các dân tộc trên thế giới. Virut thủy đậu có thể gây dịch trong một vùng dân số lớn, cao điểm là mùa đông xuân.
Bệnh thủy đậu còn được gọi là bệnh phỏng dạ và thường hay xuất hiện vào mùa đông - xuân. Bản chất của bệnh thủy đậu là một bệnh lành tính nhưng cũng có thể có một số bị biến chứng và biến chứng nguy hiểm
"TP HCM bắt đầu xuất hiện các ca bệnh thủy đậu mặc dù tháng 3 mới là thời điểm bùng phát.
Khi trẻ bị thủy đậu, nên nấu nước đậu xanh (1 lạng đậu nấu với nửa lít nước) cho uống thay nước cho đến khi khỏi bệnh. Có thể thêm ít đường phèn hoặc đường đỏ, hoặc nấu cháo đậu xanh loãng. Các loại đậu đen, đỏ, trắng cũng dùng được.
Không phải cứ chữa khỏi thủy đậu là trẻ đã thoát được "móng vuốt" của virus Varicella Zoster. Virus này có thể nằm yên hàng chục năm trong cơ thể, chờ cơ hội vùng dậy gây bệnh zona (dân gian gọi là giời leo) với những cơn đau triền miên không dứt.
Hiện nay chưa tìm ra loại thuốc đặc trị bệnh thủy đậu. Tuy nhiên, trong dân gian có nhiều món ăn, bài thuốc có tác dụng hỗ trợ trị bệnh thuỷ đậu của trẻ để  bạn đọc chọn áp dụng khi cần.
Theo Y học cổ truyền thủy đậu là bệnh nông, nhẹ, ở phần vệ, rất ít gặp ở phần huyết. Tùy theo thể nặng hay nhẹ, có thể áp dụng những bài thuốc Đông y để chữa trị.
Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm do virus Varicella Zoster gây nên, lây truyền qua đường hô hấp.
Hỏi: Con trai tôi bị thuỷ đậu. Cháu rất ngứa ngáy. Tôi phải làm gì để cháu nhanh khỏi bệnh thuỷ đậu?
Hỏi: Con tôi 10 tuổi, mấy ngày nay thấy cháu uể oải, khó chịu và sốt nhẹ (khoảng 38oC). Lác đác xuất hiện sẩn đỏ trên da, vài giờ sau nốt sẩn đó thành nốt phỏng có dịch trong. Như vậy có phải cháu bị thủy đậu không?
Hỏi: Con tôi trai tôi 12 tuổi, bị mắc bệnh thủy đậu, mặc dù đã được tiêm phòng bệnh này khi cháu trên một tuổi. Bác sĩ cho biết vì sao đã tiêm phòng bệnh thủy đậu mà vẫn mắc bệnh?
Hỏi: Con gái tôi 4 tuổi, cháu bị thủy đậu. Xin hỏi, bệnh thủy đậu có thể gây những biến chứng gì?
Theo quan niệm của nhiều người, khi mắc bệnh thủy đậu, ở cả trẻ em và người lớn nên kiêng gió, kiêng nước. Tuy nhiên, theo PGS.TS. Nguyễn Tiến Dũng, Trưởng khoa Nhi - bệnh viện Bạch Mai thì đây là quan niệm sai lầm.
Hỏi: Con lớn của tôi bị thủy đậu được hơn 1 tuần rồi. Xin hỏi liệu bệnh có lây sang em bé hay không? 
Thủy đậu là bệnh lành tính nhưng đôi khi để lại biến chứng nguy hiểm nếu không được điều trị đúng. Vì bệnh do virut nên hiện nay chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Sau đây là một vài kinh nghiệm trị bệnh của Danh y Tuệ Tĩnh.
Thủy đậu là bệnh lành tính nhưng đôi khi để lại biến chứng nguy hiểm nếu không được chăm sóc và điều trị đúng. Trong dân gian có nhiều món ăn, bài thuốc chữa bệnh này đơn giản nhưng khá hiệu quả.
Củ năng (còn gọi là củ mã thầy) và nhiều tên khác: mã đề, địa lê, thông thiện thảo, tên khoa học: Eleocharis dulcis (Burmef). Củ năng tươi nghiền mịn nấu với cơm rượu nếp, ăn ngày 2 lần, ăn trong 7 ngày thích hợp với sởi, thủy đậu thời kỳ cuối và ngoại cảm phong nhiệt.
Hiện nay, thực tế đã có một số trường hợp bị nhiễm lại (Breakthrough) mặc dù trước đó đã được chủng ngừa một liều vaccine đang gây thắc mắc và lo lắng cho các bậc phụ huynh, nhất là tại thời điểm “vào mùa” của bệnh như hiện nay.
 Hỏi: Ở lớp mẫu giáo của con tôi có mấy cháu bị sốt nổi ban, nghe nói là bị thủy đậu. Bác sĩ vui lòng cho biết cách phát hiện, phòng chữa bệnh thủy đậu?
Hỏi: Tôi có 2 cháu nhỏ, cháu lớn 6 tuổi, cháu nhỏ 2 tuổi. Hiện cháu lớn đang bị thủy đậu.
Triệu chứng chính của thủy đậu là sốt và nổi ban. Tỷ lệ mắc thủy đậu ở thai phụ là 1/2000. Nếu mắc thủy đậu trong thai kỳ, bé có thể bị ảnh hưởng, tùy thuộc vào thời điểm thai phụ bị bệnh    
Thủy đậu là một bệnh có tính lây nhiễm rất cao và để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.
Hiện đang là thời điểm bệnh thủy đậu “tấn công” trẻ em, nhất là trẻ đang học tại các trường mầm non vì bệnh lây lan rất nhanh trong môi trường nhà trẻ, trường học.
Trang 1/2 [1][2] Chuyển nhanh