Thử nghiệm phương pháp mới phát hiện thai nhiễm rubella

 

Về lý thuyết, phương pháp này khẳng định chuẩn đến 90% thai nhi có bị nhiễm rubella hay không để bác sĩ có thể đưa ra chỉ định chuẩn xác nhất nên giữ hay bỏ thai, giảm thiểu được nguy cơ đình chỉ thai với cả những em bé chưa bị nhiễm rubella từ mẹ.

 

 

 

Theo PGS.TS Lê Anh Tuấn, Phó Giám đốc BV Phụ sản TƯ, Giám đốc Trung tâm Chẩn đoán trước sinh, phương pháp này vừa được đưa vào thí điểm tại bệnh viện, mang ý nghĩa rất quan trọng trong thời điểm hiện tại, khi rất nhiều bà mẹ bị rubella luôn băn khoăn liệu em bé trong bụng có lây rubella của mẹ, nên hay không nên giữ thai?

Phương pháp này sử dụng kist thử và máy Real- time PCR. Theo đó, sau khi chọc và lấy khoảng 1ml nước ối, nước ối được đưa qua máy ly tâm tế bào chiết tách ARN rồi chạy máy Real-time PCR. Máy sẽ cho kết quả dương tính (nhiễm rubella) hay âm tính.

PGS.TS Lê Anh Tuấn cho biết: “Độ đặc hiệu của phương pháp sàng lọc này khoảng trên 90%, nên nếu được kiểm định chắc chắn thì đó sẽ là thông tin giúp bà mẹ tự tin hơn trước khi đi đến quyết định có nên đình chỉ thai kỳ hay không”.

TS Tuấn cho biết thêm, vừa đưa vào thí điểm mấy ngày nay nhưng rất nhiều thai phụ nhiễm rubella đề nghị xin được áp dụng phương pháp sàng lọc nói trên. Hiện tại, phương pháp này đang được thử nghiệm nên các thai phụ được miễn phí trong giai đoạn đầu nghiên cứu. Dựa trên kết quả của từng thai phụ, các bác sĩ còn nghiên cứu để đối chứng với thai nhi được chọc ối chẩn đoán và lấy máu cuống rốn xét nghiệm thai sau khi đình chỉ.

“Vì đây là một phương pháp mới, chúng tôi phải nghiên cứu đối chứng kỹ càng, đánh giá hiệu quả của phương pháp. Sau khi có kết luận ban đầu dựa trên những bằng chứng lâm sàng một cách khoa học và chính xác tại BV, chúng tôi mới áp dụng đại trà phương pháp này cho các thai phụ nhiễm rubella, nhất là những thai thụ bị nhiễm rubella sau 3 tháng đầu”, PGS.TS Lê Anh Tuấn cho biết.

Bác sỹ tư vấn: 04.8587.1166 – 08.3536.8858.

Dược sỹ Hướng dẫn sử dụng: 0914.885.665 – 0904.855.135.

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn