Người lớn có cần tiêm phòng thuỷ đậu?

Hỏi: Tôi đã 23 tuổi nhưng chưa bị lên thuỷ đậu và cũng chưa đi tiêm phòng bệnh này. Bệnh này có nguy hiểm không và ở tuổi tôi có còn thích hợp để đi tiêm phòng?

Lê Hà, Tân Mai - Hà Nội

 

 

Trả lời:  Thuỷ đậu là một trong những căn bệnh do virus Varicella Zoster gây nên và có khả năng lây lan nhanh. Bệnh cũng có thể truyền từ mẹ sang con nếu trong lúc mang thai người mẹ bị thuỷ đậu.

Khi mắc bệnh thuỷ đậu, bệnh nhân nhất thiết phải cách ly từ 7 đến 10 ngày để tránh lây lan cho người xung quanh. Tuy chỉ là bệnh ngoài da, nhưng khi bị biến chứng thành các bệnh khác, thậm chí dẫn đến tử vong hoặc để lại sẹo vĩnh viễn trên da.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã khuyến cáo cần tiêm phòng thuỷ đậu cho tất cả trẻ em và người lớn chưa nhiễm bệnh. Hiện nay vacxin này đã được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới và nhiều năm qua đã có mặt ở Việt Nam.

Vacxin phòng thuỷ đậu đã thực sự có hiệu quả trong việc phòng bệnh, tạo được sự miễn nhiễm lâu dài, ít gây ra tác dụng phụ. Trẻ từ 1 đến 12 tuổi chỉ cần tiêm 1 mũi duy nhất, trẻ từ 13 tuổi trở lên và người lớn cần tiêm 2 liều, mỗi liều cách nhau 4-6 tuần.

Bác sĩ Phạm Thu Hương - Viện Da liễu Trung ương

 

 

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn