Người cao tuối: huyết áp càng thấp càng dễ mất trí nhớ

Những người cao tuổi, huyết áp càng thấp thì nguy cơ bị mất trí nhớ càng cao, một nghiên cứu mới của ĐH Y Albert Einstein, ở New York cho biết. Nguy cơ này cũng gắn liền với bệnh mất trí kiểu Alzheimer và rất cao ở những người bị huyết áp thấp.

Người cao tuối: huyết áp càng thấp càng dễ mất trí nhớ


Những người ngoài 75 tuổi, huyết áp thấp là một trong những nhân tố liên đới làm tăng nguy cơ bị mất trí, nó gắn liền với bệnh mất trí do Alzheimer gây ra và rất cao ở những người bị huyết áp thấp.

ĐH Y Albert Einstein, New York, Mỹ tiến hành một nghiên cứu cộng đồng tiến hành với 122 chủ thể, chủ yếu là những người cao tuổi bị mất trí. Các tác giả nhận thấy rằng huyết áp tâm trương dưới 70 mm thì rất có khả năng bị chứng mất trí nhớ. Đặc biệt, huyết áp giảm 10 mm thì nguy cơ bị mất trí tăng 20%.

Huyết áp thấp cũng có liên quan đến bệnh mất trí nhớ kiểu Alzheimer, không cùng loại với các nhóm bệnh mất trí nhớ do mạch máu não bị nghẽn.

Và những người có mức huyết áp thấp kéo dài liên tục trong hai năm có khả năng bị mất trí nhớ cao gấp hai lần.

Những phân tích xa hơn về vấn đề này cho thấy chứng mất trí kiểu Alzheimer ở những người có huyết áp tâm thu cao giảm ở một mức độ vừa phải. Tuy nhiên, những điều này vẫn chưa có cơ sở chắc chắn.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy huyết áp thấp có thể là nguyên nhân và kết quả của chứng mất trí nhớ”, các nhà nghiên cứu cho biết.

Bác sỹ tư vấn: 04.8587.1166 – 08.3536.8858.

Dược sỹ Hướng dẫn sử dụng: 0914.885.665 – 0904.855.135.

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn