Trong các loại giun sán gây bệnh cho người, có sán lá ruột. Loài sán này ký sinh cả ở người và một số gia súc, đặc biệt rất phổ biến ở loài lợn.  
Mới đây, một nghiên cứu do Đan Mạch tài trợ cho Việt Nam đã phát hiện, từ 45-80% cá nuôi tại một số địa phương nhiễm sán lá.
Không cấp tính như nhiều bệnh truyền nhiễm khác nên những bệnh như giun chỉ bạch huyết và giun sán ký sinh… dường như đang bị lãng quên
6 tháng một lần, bạn nên tẩy giun sán định kỳ để đảm bảo sức khỏe cho cả nhà. Khi tẩy giun sán bạn nên chú ý một số điểm sau.
Việc dùng các thuốc tẩy giun sán ở phụ nữ có thai từng được coi là cấm kỵ.
Nhiều người bệnh rất bất ngờ khi bị ngứa ngoài da, nổi mày đay kéo dài, mệt mỏi ăn ngủ kém, đau đầu kinh niên...
Hỏi: Gần đây, tôi đọc báo thấy thông tin về nhiễm giun gây ảnh hưởng đến sức khỏe.Bản thân tôi không tẩy giun thường xuyên nên rất lo mình có nguy cơ bị nhiễm. Có dấu hiệu nào để nhận biết mình bị nhiễm giun? Có cách nào để ngừa nhiễm giun tốt nhất? (Bảo Ngọc, TP. HCM)
Hỏi: Mấy hôm trước em thấy trên báo có đăng bài nói về em bé 34 tháng tuổi mà trong bụng có tới 0,5 kg giun nên em rất lo
Kén sán não là bệnh do ấu trùng sán dây lợn cư trú ở não và gây tổn thương não. Bệnh hay gặp ở những nước đang phát triển vùng Đông Nam châu Á
Hơn 1 tỉ người ở 80 quốc gia trên thế giới đang sống trong vùng lưu hành nặng của bệnh giun chỉ bạch huyết hay còn được gọi là bệnh phù chân voi.
Hình ảnh anh Đào Văn Hải với chiếc chân "khổng lồ" khiến nhiều người lo ngại về một căn bệnh bí hiểm, hiếm gặp. Thực ra, có hàng triệu người ở châu Á, châu Phi mang bệnh như anh.
Bệnh truyền nhiễm do ký sinh trùng là những bệnh thường gặp ở tất cả các nước trên thế giới. Việt Nam là nước nhiệt đới, điều kiện kinh tế xã hội còn thấp, vì vậy tỷ lệ mắc các bệnh truyền nhiễm lây qua đường tiêu hóa, đường ruột là khá cao.
Nhiều thuốc đã được bào chế như tinh dầu giun trong dầu thầu dầu, trị giun tốt nhưng cực kỳ khó uống do lượng uống nhiều và mùi vị "cực kỳ dễ sợ".
Trẻ em ở nông thôn là đối tượng dễ bị nhiễm hơn cả và trẻ thường bị nhiễm nhiều loại giun cùng một lúc. Nhiễm giun làm cho trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, chậm lớn và học hành sa sút ...
Bệnh giun kim do giun Enterobius vermicularis gây ra và có thể lây từ người này sang người khác.
Hỏi: Gia đình tôi rất thích ăn cua ốc, tôi được biết ăn nhiều cua ốc sẽ bị mắc bệnh sán lá gan, có đúng không, thưa bác sĩ?
Giun sán không phải là những vị khách không mời mà đến ký sinh trong cơ thể chúng ta. Chúng là một trong những "bạn bè thân thiết" của con người và ít nhiều có một vai trò nhất định đối với cơ thể.
Hỏi: Qua thông tin và báo chí, tôi được biết hiện nay bệnh giun sán đang có chiều hướng phát triển, làm ảnh hưởng đến sức khỏe, thậm chí cả tính mạng của con người.
Hầu hết các bệnh do giun, sán gây nên đều có mối liên quan chặt chẽ tới đường tiêu hoá.
Giun có nhiều loại: giun kim, giun đũa, giun móc… sán có sán dây, sán sơ mít, sán lá gan….
Hỏi: Tôi năm nay 40 tuổi, vừa rồi tôi thấy xuất hiện mệt mỏi chán ăn, hay ứa nước miếng, đau tức vùng gan, đi khám và được chẩn đoán là sán lá gan.
Giun sán là loại ký sinh trùng sống ký sinh trong ruột của người và động vật.
Rau sam là một loại cỏ sống quanh năm được dùng làm rau ăn, ăn sống hoặc nấu canh.
Ngày càng có nhiều thanh thiếu niên phải vào cấp cứu sau khi sử dụng piperazine như một chất ma túy để tiêu khiển
Mỗi con giun móc có thể hút 0,1-0,4 ml máu/ngày. Các triệu chứng của thiếu máu sẽ xuất hiện như da xanh, hoa mắt, chóng mặt, đánh trống ngực.
Ấu trùng giun lươn xâm nhập cơ thể bằng cách chui qua da, sau đó theo đường tĩnh mạch về tim, qua phổi, lên khí quản.
Bệnh giun đầu gai do ký sinh trùng Gnathostoma ký sinh ở người gây ra, đây là một loại ấu trùng giun tròn, thường gặp là loài Gnathostoma spinigerum
Bệnh gặp ở mọi lứa tuổi nhưng chiếm đa số và rất dễ lây lan trong môi trường nhà trẻ, mẫu giáo.
Nói cho đúng thì phải gọi là bệnh ký sinh trùng lạc chủ, hay rõ hơn là bệnh nhiễm ấu trùng giun (hoặc sán) lạc chủ.
Thuốc trị giun là thuốc có tác dụng tẩy sạch hoặc làm giảm số lượng đáng kể giun ra khỏi đường tiêu hóa hoặc ra khỏi mô, cơ quan nào đó của cơ thể.
Trang 1/2 [1][2] Chuyển nhanh