Trong các nguyên nhân gây khó thở do chèn ép đường thở hay gặp như: ung thư trung thất, các khối u cạnh khí quản, bướu giáp... 
Con tôi năm nay 15 tuổi, năm ngoái tôi thấy cổ cháu hơi to nên đưa cháu đến khám ở Bệnh viện Đại học Y dược và được BS chỉ định cho làm xét nghiệm máu.
Hiện nay, Iode phóng xạ được sử dụng khá rộng rãi trong chẩn đoán và điều trị nhiều bệnh tuyến giáp.
Thưa Bác Sĩ : em năm nay 30 tuổi, vưa rồi em khám sức khỏe và phát hiện em bi Bướu tuyến giáp đa nhân
Tôi bị bệnh bướu cổ đã hơn 10 năm nay. Đi khám BHYT, chẩn đoán bướu cổ đơn thuần, BS có cho uống thuốc hơn 6 tháng, siêu âm lại vẫn không thấy bớt.   
Bướu cổ hay nói chính xác hơn là bướu tuyến giáp là một loại bệnh lý rất hay gặp trên thế giới và đặc biệt ở Việt Nam. 
 Bướu cổ đơn thuần là tình trạng tuyến giáp tăng về thể tích, lan tỏa hay khu trú không kèm theo dấu hiệu tăng hay giảm chức năng tuyến giáp, không viêm cấp, bán cấp, mạn tính hoặc ác tính.
Bướu cổ đơn thần hay sưng tuyến giáp trạng đơn thuần là tổn thương bệnh lý khi tình trạng hấp thu iod không đầy đủ, tăng sinh dạng phản ứng bù đắp phát sinh ở tổ chức tuyến giáp trạng mà dẫn tới.
Bướu cổ đơn thuần là một bệnh to tuyến giáp thường do thiếu iot, hay gặp ở một số vùng nhất định (thường ở miền núi) nên còn gọi là bướu cổ địa phương, nữ mắc bệnh nhiều.
Bướu cổ là sự tăng thể tích của tuyến giáp trạng. Có thể phát hiện bướu cổ to bằng mắt thường (khi bảo người bệnh nuốt, tuyến giáp sẽ chạy ngược lên nhìn rõ hơn) và bằng cách sờ nắn.
 Hỏi: Bạn tôi 44 tuổi, bị bệnh bướu cổ đã 8 năm, rất nhiều lần đi làm xét nghiệm, thử máu, siêu âm... Lần nào bác sĩ cũng bảo là bị bướu lành tính.
 Bướu cổ là sự tăng thể tích của tuyến giáp trạng. Bệnh bướu giáp đơn thuần (thường gọi là bướu cổ đơn thuần) có nhiều nguyên nhân khác nhau gây ra. 
Tuyến giáp tạo ra hai hormone chính - thyroxine và triiodothyronine (T-3). Những hormone này lưu thông trong máu và giúp điều chỉnh sự trao đổi chất. 
Mổ bướu cổ bằng phương pháp nội soi, các đường mổ rất nhỏ, chỉ khoảng 1-1,5cm và ở những vị trí có thể che giấu được như vùng nách, thay vì ở ngay cổ như phương pháp phẫu thuật kinh điển.
Cụm từ bướu cổ thường được dùng để chỉ những u bướu bất thường xuất hiện ở tuyển giáp trạng của con người.
Bướu cổ hầu như không gây nên những triệu chứng cụ thể và nó quá nhỏ để chúng ta có thể cảm nhận được.      
Bệnh bướu cổ ở Việt Nam đang tăng trở lại. Trong số bệnh nhân đến Bệnh viện Nội tiết Trung ương có cả những người thành phố, thậm chí sống ở Thủ đô Hà Nội.
Tôi năm nay 25 tuổi. Tôi muốn hỏi: Bệnh cường giáp có phải là bướu cổ thường không?
Hỏi: Em năm nay 30 tuổi, cách đây 1 tháng, em có khám tại bệnh viện, BS chẩn đoán em bị bướu giáp nhân thuỳ (P) lành tính
Tác dụng sinh lý của iốt trong cơ thể được thực hiện thông qua quá trình hợp thành các hoóc môn tuyến giáp.
Hỏi: Năm nay tôi 25 tuổi. Cách đây 10 năm tôi được bác sĩ phát hiện bị bệnh bướu cổ, tôi đi khám ở bệnh viện và đã phẫu thuật.
Rong biển khô 50 g, gạo tẻ 100 g; rong biển ngâm nước, rửa sạch, thái nhỏ, cho vào nồi cùng với gạo đã vo sạch và một lít nước.  
Bướu cổ đơn thuần là một bệnh to tuyến giáp, bệnh thường do thiếu i-ốt, gặp ở nữ nhiều hơn nam giới.
Các chuyên gia nội tiết đánh giá, bệnh bướu cổ đang trở lại. Bởi năm 2005, tỷ lệ hộ gia đình sử dụng muối i-ốt đủ tiêu chuẩn phòng bệnh đạt tới trên 93%.
Hỏi: Năm nay tôi 40 tuổi, thời gian gần đây soi gương tôi thấy cổ bị to lên. Có người bảo tôi bị bướu cổ.
  Hỏi: Mẹ tôi năm nay 70 tuổi, từ lâu đã có một cái bướu rất to ở cổ, không đau nhưng gần đây mẹ tôi cảm thấy hay mệt, khó thở do bướu bị to lên.
 Vai trò của iốt là rất quan trọng đối với sự phát triển cơ thể con người.
Hỏi: Mẹ tôi 70 tuổi, từ lâu mẹ tôi có một cái bướu ở cổ nhưng không đau chỉ hơi kém thẩm mỹ.
Bướu giáp đơn thuần là bướu giáp lan toả có chức năng bình thường.
Mổ nội soi tuyến giáp là phẫu thuật có kỹ thuật khó do tuyến giáp nằm ở vùng cổ trước, không nằm ở một khoang sẵn như ổ bụng và lồng ngực.
Trang 1/2 [1][2] Chuyển nhanh