Bướu giáp đơn thuần

Hỏi: Con tôi năm nay 15 tuổi, năm ngoái tôi thấy cổ cháu hơi to nên đưa cháu đến khám ở Bệnh viện Đại học Y dược và được BS chỉ định cho làm xét nghiệm máu. Khi mang kết quả xét nghiệm về BS kết luận cháu bị bướu giáp đơn thuần. BS cho cháu uống mỗi ngày 1/2 viên thuốc Lévothyrox loại 50pg. BS nói cháu bị rối loạn nội tiết tố trong giai đoạn dậy thì, cứ cho cháu uống thuốc đều đến năm 18 tuổi sẽ hết. Cho tôi hỏi BS nói như vậy đúng không? Như thế nào là bướu giáp đơn thuần?

Trả lời:

Bướu giáp đơn thuần là tình trạng tuyến giáp to ra, to đều hai bên và không kèm theo rối loạn nào khác.  Rối loạn khác ở đây là tình trạng cường giáp, tình trạng suy giáp, ung thư tuyến giáp hay viêm tuyến giáp. 

Tuyến giáp thường gặp to ra “đơn thuần” như vậy ở lứa tuổi dậy thì, có thai và đặc biệt hay gặp nhiều trên trẻ em ở vùng thiếu iôt. Thiếu iôt là nguyên nhân thường gặp nhất của bướu giáp đơn thuần. Tuy nhiên, cũng còn nhiều trường hợp mà tác nhân gây ra bướu không xác định được. Nhìn chung, bướu giáp đơn thuần xảy ra ở nữ nhiều hơn nam.

Cung cấp đủ iôt là việc cơ bản trong phòng ngừa bướu giáp đơn thuần và tránh những hậu quả nặng nề khác.

Có ba phương pháp điều trị nhằm làm bướu giáp nhỏ lại, đó là phẫu thuật, dùng iôt phóng xạ và uống hormon tuyến giáp levothyroxin (thuốc Levothyrox chính là hormon của tuyến giáp levothyroxin).

Biện pháp uống levothyroxin là biện pháp nhẹ nhàng, phù hợp để dùng cho trường hợp bướu còn nhỏ, mới xuất hiện và ở người trẻ. Với biện pháp này, kết quả không phải lúc nào cũng tốt và bướu giáp vẫn cứ tiếp tục lớn thêm. Tuy nhiên, đa số trường hợp bướu giáp đơn thuần ở tuổi dậy thì sẽ không lớn nữa khi đã trưởng thành và dùng levothyroxin có thể giúp đạt được điều này tốt hơn.

Trường hợp con của chị, bên cạnh việc uống Levothyrox 50µg (chứ không không phải 50pg) nửa viên mỗi ngày (và có thể tăng thêm tùy theo đánh giá của bác sĩ), chị cần chú ý đến chế độ ăn uống, cung cấp đủ iôt cho cháu (dùng muối iôt, thức ăn giàu iôt như hải sản biển, rau câu, rong biển) đủ, không nên quá nhiều vì thừa iôt cũng ảnh hưởng không tốt đến tuyến giáp. Với trường hợp bướu giáp đơn thuần nhỏ, mới xuất hiện, biện pháp này có thể làm bướu nhỏ lại hoặc tối thiểu không lớn thêm, việc điều trị kéo dài vài năm hoặc đến khi trưởng thành.

Bác sỹ tư vấn: 04.8587.1166 – 08.3536.8858.

Dược sỹ Hướng dẫn sử dụng: 0914.885.665 – 0904.855.135.

Ý kiến phản hồi(1)
Bướu giáp đơn có thể có con? (09/08/2013 11:21 PM) Họ và tên - hoamuahe161190@gmail.com

Hỏi: Cháu năm nay 25 tuổi,phát hiện bướu cổ vào tháng 4/2013. đikhám bác sĩ bảo bướu giáp đơn bà cho uống thuốc berlthyrox 100 tói nay kèm theo một số thuốc bổ nhưng tôi thấy bướu vẫn không thay đổi. Xin hỏi uống như vậy có được không? tôi muốn có thai nên làm thế nào để sinh em bé an toàn?mong được hồi đáp?

Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn