Điều chỉnh liều allopurinol đối với bệnh nhân suy thận! ( - ): (Ngày 08/07/16 )

Tôi bị suy thận nhẹ, vẫn điều trị và đi khám định kỳ ở bệnh viện tuyến tỉnh hơn 1 năm nay. Và mới đây, tôi còn phát hiện thêm bệnh gút. Cách dùng và liều dùng allopurinol cho bệnh nhân suy thận như thế nào? Xin cảm ơn!

 

Trả lời:

 

Suy thận là trạng thái suy giảm chức năng của thận, bao gồm chức năng bài tiết lượng nước dư thừa trong cơ thể và bài tiết chất độc trong cơ thể do quá trình trao đổi chất gây ra. Có rất nhiều thuốc và các chất chuyển hóa của chúng được đào thải qua thận, do đó bệnh nhân suy thận nên thận trọng khi dùng thuốc và định kỳ khám để đánh giá chức năng thận.

Trong khi đó, bệnh gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa và đào thải acid uric trong cơ thể, dẫn đến làm tăng acid uric trong máu. Mục tiêu điều trị bệnh gút là đưa nồng độ acid uric về mức an toàn ( < 6,0 mg/dl hoặc 420 mmol/l). Hiện nay allopurinol là thuốc được sử dụng rộng rãi trong điều trị gút với liều dùng 300 mg (người có chức năng gan thận bình thường). Trong cơ thế allopurinol được chuyển hóa thành oxypurinol còn hoạt tính, sau đó chất này đào thải qua thận. Đối với bệnh nhân suy thận khả năng đào thải oxypurinol trong cơ thể giảm, do đó bệnh nhân gút nên điều chỉnh liều dùng allopurinol phù hợp dựa trên độ thanh thải creatinin.

Trong câu hỏi bạn gửi không đưa ra độ thanh thải creatinin nên tôi không tư vấn cụ thể, bạn nên gặp bác sỹ tái khám hoặc tư vấn qua số điện thoại 0976.957.908. Hoặc bạn cũng có thể chuyển sang dùng Hoàng Tiên Đan, có tác dụng làm giảm acid uric trong máu, tăng cường chức năng thận và sinh lý.

Chúc bạn sức khỏe.

DS. Thanh Tú

Số điện thoại tư vấn: 0976.957.908

Điều chỉnh liều allopurinol đối với bệnh nhân suy thận!( - ): (Ngày 08/07/16)

Tôi bị suy thận nhẹ, vẫn điều trị và đi khám định kỳ ở bệnh viện tuyến tỉnh hơn 1 năm nay. Và mới đây, tôi còn phát hiện thêm bệnh gút. Cách dùng và liều dùng allopurinol cho bệnh nhân suy thận như thế nào? Xin cảm ơn!

 

Có nên dùng colchicine kéo dài không?( - ): (Ngày 08/07/16)

Tôi thường xuyên dùng colchicine để giảm đau trong bệnh gút. Hầu như tháng nào tôi cũng phải dùng. Xin dược sỹ cho biết tác dụng phụ của thuốc viên Colchicine 1mg là gì? Mà tôi cũng không hiểu tại sao, đợt trước tôi 3 tháng mới bị một lần, còn đợt này tháng nào tôi cũng bị đau. Xin tư vấn giúp!

 

ômc thuôc giải đôc cho colchicine không(thiên quang hào - noimoiha@gmail.com): (Ngày 08/07/16)

kính thưa bs tôi bị gout và đã uống colchicine theo đơn của bs cho ngày 2viên khi tôi uông 2ngày là 4viên thì tôi bị tiêu chảy và tôi đã ngưng không uống nữa như vậy liện tôi có bị vô tinh trùng không?nếu biết thì phải làm xn gì và nếu vô tinh trùng thật thì có cách gì để chữa trị không thưa bs?bây giờ tôi đang uống allopurinol vậy thuốc nay có thể gây ra vô tinh trung được không thưa bs làm ơn chỉ cho tôi biết với xin chân thanh cảm ơn bs

Thuốc lợi tiệu không nên dùng cho bệnh nhân gút!(Nguyễn Minh Anh- Hải Phòng - ): (Ngày 08/07/16)

Bố tôi bị tăng huyết áp và mới phát hiện bị bệnh gút, hiện đang dùng nifedipin để hạ huyết áp, tuy nhiên gần đây huyết áp thường dao động, không ổn định. Tôi hỏi ở quầy thuốc gần nhà, được tư vấn dùng thêm cho bố thuốc lợi tiểu hypothyazid để hạ huyết áp, tuy nhiên tôi chưa dám cho bố dùng ngay. Xin bác sĩ cho biết dùng 2 loại thuốc như vậy có được không, tôi mong nhận được trả lời sớm. Tôi xin cảm ơn!

Hội chứng Stevens Johnson khi dùng Allopurinol!(Lê Văn Thanh – Q. Tân Phú - ): (Ngày 08/07/16)

Thưa bác sĩ, tôi bị bệnh gút nhiều năm rồi. Hằng ngày, tôi vẫn uống Zyloric 300mg (Allopurinol); nhưng vì hết thuốc và quên đi mua để uống nên cơn đau cấp tính đã xảy ra. Hiện tại tôi cũng đang uống Lexapro 10mg (Escitalopram) và Prilosec 20mg (Omeprazol). Tôi muốn biết tôi có thể uống Colchicine với những thuốc này hay không? Khi nào tôi có thể uống Zyloric trở lại. Tôi có lên Internet để tìm hiểu về Zyloric thì thấy tác dụng phụ Stevens Johnson rất đáng sợ. Không biết khi tôi thấy những dấu hiệu đầu tiên của hiện tượng này và ngưng thuốc ngay thì có ngăn chặn sự xảy ra không? Cám ơn bác sĩ.

 

Thuốc chữa bệnh gout( - ): (Ngày 08/07/16)

Tôi bị bệnh gout, liệu có thể uống Allopurinol 300 mg liên tục hằng năm được không (1 viên/ngày); thuốc có tác dụng phụ gì? Thuốc Nam, thuốc Bắc có chữa được bệnh gout không?

 

Thuốc chữa bệnh gout Allopurinol và cách sử dụng( - ): (Ngày 08/07/16)

Tôi bị bệnh gout, liệu có thể uống Allopurinol 300 mg liên tục hằng năm được không (1 viên/ngày); thuốc có tác dụng phụ gì? Thuốc Nam, thuốc Bắc có chữa được bệnh gout không?

 

Gout và những câu hỏi thường gặp( - ): (Ngày 08/07/16)

Gout và những câu hỏi thường gặp

Gút có uống cafe không?( - ): (Ngày 08/07/16)

Tôi bị gút có uống được café không? Tôi có thói quen uống café mỗi ngày, bây giờ mà không uống thì làm việc không tỉnh táo. Theo dược sỹ, tôi có nên uống không? Uống lượng bao nhiêu?

 

Họ và tên (Bắt buộc)
Số điện thoại (Bắt buộc)
Email (Bắt buộc)
Tiêu đề (Bắt buộc)
Nội dung (Bắt buộc)
Mã xác nhận (Bắt buộc)
Gửi câu hỏi