Táo bón sau sinh

  Tại sao sau sinh mẹ thường bị táo bón

Ngay cả khi bạn chưa từng bị táo bón trong thời kỳ mang thai, sau sinh bé bạn vẫn có thể bị. Đừng vội lo lắng, tình trạng này chỉ đáng lo ngại nếu tồn tại sau khi sinh vài ngày.

Nếu bạn đã có một thời gian dài trong phòng sinh mà không ăn uống gì, bạn đã đi ngoài trong quá trình sinh, hoặc trước khi sinh bạn đã dùng thuốc xổ, bạn có thể không đi ngoài một hoặc hai ngày đơn giản vì không có gì trong ruột của bạn. Và nếu bạn sinh bằng phương pháp mổ đẻ, có thể bạn phải mất ba hay bốn ngày để ruột bắt đầu hoạt động trở lại bình thường.

Nếu bạn tiếp tục có vấn đề về nhu động ruột sau đó, có thể là do một số nguyên nhân dưới đây:

  • Các chất ma tuý mà bạn được dùng để giảm bớt sự khó chịu trong quá trình sinh bé – hoặc là bạn đang dùng để giảm đau sau sinh – có thể làm chậm hoạt động của hệ thống tiêu hóa lại.
  • Bạn bị đau vùng chậu vì bệnh trĩ, vì bị cắt tầng sinh môn khiến bạn sợ đau nên nhịn đi ngoài- hay sự lo lắng không cần thiết khiến bạn căng thẳng và sợ.

Tình trạng táo bón của bạn có khả năng biến mất trong vòng một vài ngày nếu bạn thực hiện các bước để giải quyết các vấn đề.

Cần làm gì để phòng táo bón sau sinh

Dưới đây là một số lời khuyên để ngăn ngừa và giảm bớt tình trạng táo bón sau sinh:

  • Không bao giờ bỏ qua các cơn mót rặn muốn đi ngoài, mặc dù có thể là khó chịu thậm chí đau trong vài lần đầu tiên. Các bạn càng để lâu, phân càng rắn hơn, và sẽ chỉ làm cho cơn đau nặng hơn.
  • Hãy cố gắng ăn các thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, bánh mỳ, gạo nâu, đậu, và các loại trái cây tươi, rau quả mỗi ngày.
  • Uống nhiều nước. Một ly nước ép trái cây hàng ngày, đặc biệt là nước ép mận khô, có thể hữu ích cho bạn. Một số người thấy rằng uống chất lỏng ấm ngay sau khi thức dậy sẽ giúp tăng nhu động ruột.
  • Đi bộ. Đi bộ mới đầu có thể gây đau, đặc biệt là nếu bạn đang phục hồi sau sinh mổ hoặc cắt tầng sinh môn, nhưng ngay cả việc đi bộ ngắn xung quanh khu vực nghỉ ngơi cũng có thể giúp nhu động ruột chậm chạp của bạn trở về bình thường.
  • Hãy hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn về việc sử dụng thuốc làm mềm phân (bán tại quầy thuốc). Bạn sẽ cần phải bắt đầu dùng một liều ngay nếu bạn có vết rạch kéo dài vào hoặc qua cơ vòng của bạn. Thuốc làm mềm phân cũng rất hữu ích nếu bạn đang bị bệnh trĩ hoặc uống bổ sung sắt liều cao cho bệnh thiếu máu hoặc dùng chất ma túy để giảm đau.

Trường hợp táo bón thế nào là nghiêm trọng

Tình trạng táo bón nghiêm trọng không thường xảy ra, nhưng đôi khi nó có thể là một triệu chứng của một vấn đề khác. Nếu bạn bị táo bón nặng đi kèm đau bụng, xen kẽ tiêu chảy, hoặc trong phân có chất nhầy hay máu, cần gọi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh của bạn ngay lập tức.

Ngoài ra, tình trạng phân cứng hoặc rặn mạnh khi đi ngoài có thể dẫn đến nguy cơ mắc bệnh trĩ, các tĩnh mạch bị sưng ở vùng trực tràng. Bệnh trĩ có thể cực kỳ khó chịu, mặc dù hiếm khi gây ra vấn đề nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu cơn đau nặng hoặc bạn bị chảy máu trực tràng, bạn cần được kiểm tra bởi các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn