Táo bón sau khi sinh

  Nguyên nhân gây táo bón sau khi sinh

 • Sự thay đổi hormon. Nồng độ progesterone cao gây ra bởi những thay đổi nội tiết tố trong quá trình mang thai có thể gây táo bón.
 • Thuốc. Thuốc giảm đau dùng trong hoặc sau khi như diamorphine hoặc pethidine làm giảm nhu động ruột.
 • Thủ thuật thực hiện trong thời gian mang thai và trong khi sinh cũng góp phần gây ra những vấn đề ở ruột như kẹp gắp thai (Forcep) hoặc ống giác hút sử dụng để hỗ trợ các bà mẹ sinh nở.
 • Viên sắt cũng gây táo bón.
 • Đau nhức vùng tầng sinh môn do trĩ, cắt tầng sinh môn hoặc rách gây đau, và làm cho các mẹ sợ đi ngoài.

Táo bón sau sinh có đáng lo ngại

Tin tốt là táo bón sau sinh có thể được điều trị, hiệu quả điều trị sẽ cao hơn khi điều trị sớm. Thông thường, tình trạng này không nghiêm trọng, nhưng nó có thể là dấu hiệu của một số vấn đề đáng lo ngại khác. Ví dụ, táo bón nặng kèm theo đau bụng, xen kẽ các trường hợp tiêu chảy, hoặc có máu và chất nhầy trong phân hãy báo cho bác sĩ hoặc nữ hộ sinh.

Bên cạnh là một triệu chứng của các vấn đề sức khỏe khác, táo bón cũng có thể làm trầm trọng thêm vấn đề khác của hệ thống tiêu hóa như bệnh trĩ. Bệnh trĩ xảy ra khi tĩnh mạch vùng trực tràng hay hậu môn sưng lên. Đi ngoài phân cứng, tình trạng thường gặp ở người táo bón, có thể làm trầm trọng thêm vấn đề, làm cho họ khó chịu hơn bình thường. Bệnh trĩ là một trong những vấn đề thường gặp trong quá trình mang thai và thường tự khỏi hoặc thuyên giảm khi áp lực vùng chậu được giảm sau khi sinh. Tuy nhiên, đau đớn và chảy máu trực tràng là dấu hiệu cần được thăm khám và tìm ra biện pháp điều trị cho phù hợp.

Làm thế nào để giảm táo bón sau khi sinh

 • Chế độ ăn uống giàu chất xơ. Nhiều giải pháp có thể giúp đối phó với táo bón sau sinh như bắt đầu với một chế độ ăn uống lành mạnh ngay sau khi sinh. Các loại thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt sẽ giúp ích trong việc cải thiện nhu động ruột.
 • Uống nhiều chất lỏng cũng giúp làm mềm phân, làm cho chúng dễ dàng hơn để vượt qua đường tiêu hóa ra khỏi cơ thể. Bà mẹ mới sinh có nguy cơ cao bị mất nước do nhiều yếu tố. Đầu tiên là ở trong bệnh viện trong khi chuyển dạ và sinh nở. Cho con bú cũng làm cho một người phụ nữ bị mất nước. Uống nhiều lượng chất lỏng có thể hữu ích trong việc đối phó với tình trạng mất nước và các vấn đề khác.
 • Phụ nữ được khuyên nên đi ngoài khi có cơn mót rặn. Họ được khuyến khích để ngồi xổm hoàn toàn thay vì ngồi trên nhà vệ sinh.
 • Một mẹo giúp đi ngoài dễ dàng hơn là nghiêng ngón chân trong khi ngồi để nâng cao đầu gối cao hơn so với hông. Có thể sử dụng một chiếc ghế đẩu hoặc ghế nhỏ để nâng cao đầu gối trong khi đặt khuỷu tay lên trên. Tư thế này tương tự tư thế ngồi xổm, đó là tư thế tốt nhất để đi vệ sinh.
 • Hỗ trợ đáy chậu bằng cách sử dụng một miếng băng vệ sinh sạch sẽ giúp ích khi đi ngoài. Đặt miếng băng vệ sinh gấp làm đôi vào khu vực đáy chậu hoặc chỗ có mũi khâu sẽ làm cho bạn đỡ đau khi phân ra ngoài. Mũi khâu sẽ không bị tác động ngay cả khi đáy chậu chịu áp lực lớn.
 • Đi bộ cũng có thể hữu ích. Đây là việc hết sức khó khăn đối với những phụ nữ sinh mổ, nhưng nó sẽ giúp rút ngắn thời gian bị táo bón. Nằm hoặc ngồi trong thời gian dài cũng có thể là nguyên nhân khiến táo bón kéo dài.
 • Hãy cẩn thận với các loại thuốc. Thuốc giảm đau gây ngủ cũng là nguyên nhân dẫn tới táo bón. Để đối phó với cơn đau, có thể dùng thuốc giảm đau NSAID như ibuprofen hoặc acetominophen. Ngoài việc quản lý đau, thay đổi loại thuốc giảm đau cũng giúp khôi phục lại quá trình trao đổi chất về trạng thái ban đầu. Một ưu điểm nữa của NSAIDs là chúng an toàn hơn khi cho con bú và ít gây buồn ngủ hơn.
 • Sử dụng chất làm mềm phân. Bà mẹ mới gặp vấn đề này cũng có thể hỏi bác sĩ hoặc nữ hộ sinh về việc sử dụng chất làm mềm phân có sẵn tại các hiệu thuốc. Thuốc làm mềm phân thường được khuyến khích dùng cho các bà mẹ có vết rạch sâu rộng đến các cơ thắt hoặc những người mắc bệnh trĩ.
 • Tập luyện hàng ngày. Đi bộ ngắn trong khi đẩy xe đẩy của bé có thể giúp ích trong việc điều trị táo bón.
 • Tham khảo ý kiến bác sĩ cho bệnh trĩ hoặc nứt hậu môn. Những chướng ngại vật trong vùng trực tràng có thể làm nặng thêm chứng táo bón.

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn