Táo bón ở trẻ: Dấu hiệu, nguyên nhân và cách chữa trị

  Khi táo bón là nỗi lo

Làm cha mẹ, bạn sẽ luôn luôn mong con bạn vui vẻ, hạnh phúc và khỏe mạnh, mọi thứ đều ổn. Tình trạng đi ngoài của trẻ là một trong số những điều cha mẹ nên theo dõi. Khi em bé đi ngoài thường xuyên, đó là một dấu hiệu cho thấy bé được cung cấp đủ lượng thực phẩm và hệ tiêu hóa của bé hoạt động tốt, Jennifer Shu, một bác sĩ nhi khoa tại Atlanta cho biết. Vì vậy, có thể hiểu rằng việc bé đi ngoài không thường xuyên là một điều bố mẹ cần lưu ý. Khi bạn nghĩ rằng có thể con bị táo bón, hãy xem xét những điều sau đây.

Trước hết, cần lưu ý rằng lịch đi ngoài của trẻ sơ sinh có thể khác nhau. Một số bé bú sữa mẹ hoàn toàn đi vệ sinh sau mỗi bữa ăn; những đứa khác có thể lâu hơn, Tiến sĩ Shu nói.

“Tính nhất quán là chìa khóa để xác định táo bón ở trẻ sơ sinh bú sữa mẹ. Thay vì đi lỏng, nhão, phân của bé bị táo bón sẽ thường như quả bóng đất sét nhỏ”- Jane Morton, Giáo sư lâm sàng nhi khoa tại Đại học Y Stanford cho biết. “Mặc dù một em bé bú sữa mẹ hiếm khi bị táo bón.”- Morton nói thêm.

Em bé bú sữa công thức có thể khác hơn một chút. Và khi bé ăn thức ăn đặc, việc đi ngoài của con sẽ thay đổi tần suất, hình dạng và màu sắc. Tuy nhiên, thông thường, trẻ sơ sinh từ 0- 4 tháng tuổi trung bình sẽ đi ngoài 3- 4 lần một ngày, và sau khi ăn các loại thực phẩm rắn hơn, số lần đi ngoài sẽ giảm dần tới xấp xỉ là đi vệ sinh hàng ngày.

Cha mẹ thường cho rằng táo bón là khi bé lâu không đi ngoài. Đây là một trong những dấu hiệu của táo bón. Nếu một đứa trẻ đi ngoài phân không có màu vàng, sáng mà chuyển màu nâu sẫm hoặc màu xanh lá cây trong 5 ngày, thì bất kể bé dùng sữa mẹ hay sữa công thức, hệ tiêu hóa của bé đang gặp vấn đề- Tiến sĩ Morton nói. Điều này thường là do bé ăn uống không đủ chất.

Nhưng tần số không phải là đầu mối duy nhất. Táo bón là khi em bé gặp khó khăn khi đi vệ sinh làm tổn thương hậu môn nhẹ, gây chảy máu hoặc có vệt máu nhỏ sáng màu đỏ trong phân.

Biểu hiện táo bón có thể là nếu em bé của bạn phải rặn mạnh khi đi vệ sinh hoặc bị đau bụng khi chạm vào. Bé cũng có thể bị táo bón nếu bé không chịu ăn- Tiến sĩ Shu nói.

Nguyên nhân gây táo bón

Mặc dù một em bé đang ăn chế độ toàn các chất lỏng bị táo bón là rất hiếm nhưng không có nghĩa là không thể xảy ra. Riêng trẻ sơ sinh bú sữa công thức có nhiều khả năng gặp rắc rối với táo bón nhiều hơn, Tiến sĩ Morton nói. Sữa công thức có thể làm phân rắn hơn sữa mẹ, Tiến sĩ Shu cho biết thêm. Nếu em bé của bạn bị dị ứng protein hoặc không dung nạp sữa, bé có thể sẽ bị táo bón. Điều này cũng đúng với bất kỳ loại sữa hay sản phẩm từ sữa nào mà một em bé lớn có thể tiêu thụ, chẳng hạn như sữa chua và pho mát. Ngoài ra, chế độ ăn của mẹ cũng có thể gây táo bón ở trẻ thông qua sữa mẹ.

Khi một em bé khoảng 6 tháng, bác sĩ nhi khoa thường khuyên cha mẹ nên cho bé ăn những thực phẩm có màu xanh. Từ những thực phẩm em bé ăn bạn có thể đoán được phân của bé thế nào, Tiến sĩ Shu nói. Và nhiều loại thực phẩm khác nhau có thể góp phần gây tình trạng táo bón ở bé. Ăn quá nhiều táo, chuối, ngũ cốc, đặc biệt là gạo cũng có thể là nguyên nhân gây táo bón- Tiến sĩ Morton nói. Khi bé bắt đầu ăn đa dạng các loại thực phẩm hơn, sẽ càng khó khăn hơn để xác định thủ phạm gây táo bón.

Điều trị táo bón thế nào

Trước hết, cần thay đổi loại sữa công thức hoặc trong chế độ ăn của mẹ có thể giúp chống táo bón ở trẻ bú sữa bột hoặc sữa mẹ, tương ứng. Thức ăn rắn, thường là những nguyên nhân gây ra táo bón, cũng có thể có tác dụng chữa bệnh, Tiến sĩ Shu nói. Một số loại trái cây và rau củ, như quả lê và bông cải xanh, có thể làm giảm tình trạng táo bón, cùng với nước ép trái cây và nước.

Khi sự thay đổi trong chế độ ăn uống không có hiệu quả, hãy tham khảo ý kiến của các bác sĩ nhi khoa trước khi sử dụng các phương pháp khác. Các bác sĩ có thể đề nghị bạn kích thích trực tràng của bé với việc sử dụng một tăm bông cotton hoặc nhiệt kế trực tràng. Điều này thường tạo ra một cơn mót rặn trong vòng vài phút kích thích, Tiến sĩ Shu nói. Một biện pháp khác có thể là dùng viên đạn glycerin. Nếu có tác dụng, sau khoảng một giờ bé sẽ đi ngoài. Các đề nghị khác có thể bao gồm Miralax, một loại bột không vị, bạn có thể kết hợp thành một thức uống; lá cây keo, một loại thuốc nhuận tràng thực vật; và lactulose, một loại đường tổng hợp được dùng để điều trị táo bón.

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn