Những nguyên nhân gây mất ngủ phổ biến hiện nay

  Những nguyên nhân thường gây mất ngủ bao gồm:

 • Căng thẳng:Mối quan tâm về công việc, học tập, sức khỏe hoặc gia đình làm cho đầu óc bạn phải hoạt động vào ban đêm, gây ra tình trạng khó ngủ. Các vấn đề gây ra tình trạng căng thẳng có thể gặp như cái chết của người thân, nhà có người bị ốm đau, ly hôn hoặc mất việc làm….
 • Lo lắng:Rối loạn lo âu nghiêm trọng, chẳng hạn như căng thẳng sau chấn thương, có thể làm gián đoạn giấc ngủ của bạn. Lo lắng về việc có ngủ được hay không cũng dẫn tới tình trạng khó ngủ.
 • Trầm cảm:Bạn có thể ngủ nhiều hơn hoặc khó ngủ nếu bạn bị trầm cảm. Mất ngủ thường xảy ra đối với cả các rối loạn tâm thần khác.
 • Tình trạng sức khỏe:Nếu bạn bị đau mạn tính, khó thở hoặc đi tiểu nhiều lần có thể dẫn tới chứng mất ngủ. Các vấn đề về sức khỏe khác có liên quan tới chứng mất ngủ bao gồm viêm khớp, ung thư, suy tim, bệnh về phổi, bệnh trào ngược dạ dày (GERD), cường giáp, đột quỵ, Parkinson và Alzheimer.  
 • Thay đổi môi trường hoặc lịch trình làm việc:Thay đổi múi giờ, đi du lịch hoặc làm theo ca sớm hay muộn có thể gây rối loạn nhịp sinh học, gây ra khó ngủ. Nhịp sinh học hoạt động như một chiếc đồng hồ bên trong cơ thể, chỉ huy các vấn đề như chu kỳ ngủ-thức, sự trao đổi chất và nhiệt độ cơ thể.
 • Thói quen không tốt cho giấc ngủ:Thói quen này bao gồm giờ ngủ thất thường, có các vận động có tính kích thích trước khi đi ngủ, môi trường ngủ không thoải mái (quá sáng, quá ồn, không được vệ sinh sạch sẽ…) và sử dụng giường cho các hoạt động khác (làm việc, xem ti vi, nghe điện thoại, đọc sách…) nhiều hơn là ngủ.
 • Thuốc:Nhiều loại thuốc kê đơn có thể gây trở ngại cho giấc ngủ, trong đó có một số loại thuốc chống trầm cảm, thuốc tim mạch, huyết áp, thuốc dị ứng, các chất kích thích (như Ritalin) và các corticosteroid. Thuốc không kê đơn (OTC)- bao gồm các chế phẩm kết hợp giữa thuốc giảm đau, thuốc điều trị nghẹt mũi và các thuốc giảm cân- có chứa caffein và các chất kích thích khác cùng là nguyên nhân gây mất ngủ thường gặp.
 • Caffein, nicotin và rượu:Cà phê, trà, cola và các đồ uống có chứa caffein khác là chất kích thích đã được biết đến. Uống cà phê vào buổi chiều và muộn hơn thế có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ vào buổi tối. Nicotin trong thuốc lá cũng là một chất kích thích có thể gây ra chứng mất ngủ. Rượu là một loại thuốc an thần có thể giúp bạn dễ đi vào giấc ngủ, nhưng nó lại làm giảm giai đoạn ngủ sâu giấc và thường làm cho bạn thức dậy vào nửa đêm.
 • Ăn quá nhiều vào cuối buổi tối:Có một bữa ăn nhẹ trước khi đi ngủ là tốt, nhưng ăn quá nhiều có thể làm cho bạn cảm thấy khó chịu khi nằm xuống, dẫn tới khó ngủ. Nhiều người có triệu chứng ợ nóng, hội chứng trào ngược axit và thức ăn từ dạ dày vào thực quản sau khi ăn, dẫn tới mất ngủ.

Người lớn tuổi có nguy cơ mắc chứng mất ngủ cao hơn ở người trẻ do một số nguyên nhân sau:

 • Sự thay đổi giấc ngủ sinh lý:Giấc ngủ thường trở nên không sâu khi bạn già đi, nên tiếng ồn hoặc các thay đổi khác của môi trường dễ đánh thức bạn. Với người già, nhịp sinh học  thường xuyên đẩy lên, có nghĩa là bạn cảm thấy mệt mỏi vào đầu buổi tối và thức dậy sớm hơn vào buổi sáng. Nhưng những người già thường vẫn cần tổng thời gian cho giấc ngủ như những người trẻ tuổi.
 • Sự thay đổi về hoạt động thể chất: Bạn có thể ít hoạt động về thể chất hoặc hoạt động xã hội hơn điều này khiến bạn không có một giấc ngủ ngon. Ngoài ra, ít hoạt động có thể làm bạn ngủ trưa hàng ngày nhiều hơn và gây trở ngại cho giấc ngủ vào ban đêm.
 • Sự thay đổi về sức khỏe:Những cơn đau mạn tính của các bệnh như viêm khớp hoặc trầm cảm, lo lắng và căng thẳng có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ. Những người đàn ông lớn tuổi thường mắc phì đại tuyến tiền liệt lành tính có thể gây đi tiểu thường xuyên, làm gián đoạn giấc ngủ. Còn ở phụ nữ là tình trạng xuất hiện cơn bốc hỏa ở tuổi mãn kinh gây rối loạn giấc ngủ. Những rối loạn khác liên quan đến giấc ngủ, chẳng hạn như hội chứng ngừng thở khi ngủ và chân tay bồn chồn không yên cũng trở nên phổ biến hơn ở người già. Ngừng thở khi ngủ làm cho bạn ngừng thở định kỳ trong suốt đêm. Hội chứng chân tay bồn chồn tạo ra cảm giác khó chịu ở chân tay và có mong muốn di chuyển chúng, do đó gây ra tình trạng khó ngủ.
 • Dùng nhiều loại thuốc hơn:Những người già thường mắc kèm bệnh mạn tính và phải sử dụng nhiều loại thuốc hơn người trẻ tuổi, làm tăng nguy cơ mất ngủ gây ra bởi một số loại thuốc.

Trên đây là tổng hợp một số nguyên nhân gây mất ngủ nói chung và gây mất ngủ ở người cao tuổi nói riêng. Hãy đọc và tìm hiểu nguyên nhân gây chứng mất ngủ của bạn là gì và tìm hướng giải quyết phù hợp để có giấc ngủ ngon.

PM Nguyên sinh dịch

Theo mayoclinic.org

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn