Nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh và cách điều trị tại nhà

  Nguyên nhân thường gặp gây táo bón ở trẻ sơ sinh

Một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của táo bón ở trẻ sơ sinh là việc chuyển sang ăn thức ăn rắn. Bên cạnh đó, còn nhiều nguyên nhân khác nữa:

  • Bắt đầu ăn các thực phẩm rắn- trẻ đang bú mẹ có thể dễ bị táo bón khi chuyển sang ăn thực phẩm rắn là vì dạ dày của bé nhỏ và phù hợp với những chất dễ tiêu hóa trong sữa mẹ hơn
  • Chế độ ăn ít chất xơ
  • Ăn nhiều thực phẩm từ sữa quá (sữa chua, pho mát, sữa)
  • Thực phẩm như chuối, táo, ngũ cốc, bánh mì, mỳ Ý và khoai tây trắng có thể góp phần hoặc là nguyên nhân gây táo bón

Thay đổi trong chế độ ăn thường sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón của bé. Dưới đây là một số lời khuyên cho bé bị táo bón.

Biện pháp điều trị táo bón ở trẻ

Có rất nhiều điều bạn có thể làm để giúp giảm tình trạng táo bón của bé. Bạn có thể thay đổi chế độ ăn uống của em bé và/ hoặc để bé tham gia một số bài tập.

Các bài tập để giúp trị táo bón ở trẻ sơ sinh bao gồm:

  • Massage dạ dày ruột – Đặt tay của bạn ở rốn của em bé và massage nhẹ nhàng bé theo những chuyển động tròn cùng chiều kim đồng hồ, mở rộng vòng dần dần.
  • Đạp chân – Đặt trẻ nằm ngửa và nhẹ nhàng giữ chân bé ở vị trí nửa cong. Nhẹ nhàng bắt đầu di chuyển đôi chân của bé như động tác đạp xe đạp.
  • Tắm nước ấm – Một số chuyên gia y tế khuyên bạn nên cho bé bị táo bón tắm nước ấm. Lý do là việc làm này có thể giúp bé thư giãn và khi lau người cho bé bạn nên massage bụng bé như vậy sẽ hiệu quả hơn nhiều.

Các biện pháp giảm táo bón ở trẻ dưới 4 tháng tuổi:

Hãy thử cho bé 30- 60 ml nước ép trái cây pha loãng như nước nho, mận hoặc táo hai lần mỗi ngày và thực hành một số các bài tập trên.

Các biện pháp giảm táo bón ở bé từ 4 tháng đến 12 tháng: bằng cách thay đổi các chế độ ăn uống thực phẩm

Thêm chất xơ vào chế độ ăn của bé có thể giúp bé dễ đi ngoài hơn. Hãy thử thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ cao như: Mơ, mận khô, đào, mận, lê, đậu Hà Lan, rau bina….

Đối với trẻ chỉ mới bắt đầu thức ăn rắn, bạn có thể hạn chế cho bé ăn các loại thực phẩm như gạo, ngũ cốc, táo và chuối vì chúng có thể làm nặng thêm chứng táo bón.

Đảo ngược chế độ ăn BRAT nếu bé bị táo bón

Chế độ ăn uống Brat được sử dụng để điều trị tiêu chảy ở trẻ vì những thực phẩm này giúp làm chắc phân. Một cách dễ dàng để nhớ biện pháp giúp giảm bớt tình trạng táo bón của bé là cắt giảm các loại thực phẩm góp phần gây táo bón! Brat viết tắt là viết tắt tiếng Anh của một số loại thực phẩm dưới đây

Bananas: Chuối

Rice: Gạo

Applesauce: Sốt táo

Toast: Bánh mỳ nướng

Lúa mạch hoặc bột yến mạch ngũ cốc, mận, đào, mơ và hầu hết các loại rau được ưa thích khi bé có bị táo bón.

Nước trái cây sẽ giúp ích cho bé bị táo bón, đặc biệt là táo hay mận, nhưng nên sử dụng một cách điều độ, vì chúng không phải là chất dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh như sữa công thức hoặc sữa mẹ.

Táo bón ở trẻ bú mẹ và trẻ được nuôi bằng sữa công thức

Khi chuyển sang ăn thực phẩm rắn, trẻ bú mẹ có thể thực sự bị táo bón. Trẻ sơ sinh bú sữa công thức có thể phải đấu tranh thường xuyên hơn với những đợt táo bón.

Trẻ bú mẹ ít khi bị táo bón vì sữa mẹ hầu như chứa 100% những chất dễ tiêu hóa và sử dụng bởi cơ thể đang phát triển của em bé. Nhiều em bé bú mẹ đi ngoài không thường xuyên tuy nhiên điều này không có nghĩa là bé đang bị táo bón.

Bé bú sữa ngoài có xu hướng mắc chứng táo bón thường xuyên hơn so với các bé bú sữa mẹ. Không giống như sữa mẹ, sữa bột không phải là dễ tiêu hóa cũng không được hấp thu hoàn toàn và được sử dụng bởi cơ thể của bé.

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn