Điểm danh những nhân tố giúp ăn uống ngon miệng

  Vậy những nhân tố nào góp phần giúp người cao tuổi ăn ngon, ngủ tốt, vui khỏe mỗi ngày?

Gan – Nhà máy chuyển hóa của cơ thể

Là một trong những cơ quan đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự sống của con người, gan đảm nhiệm hơn 500 chức năng khác nhau của cơ thể. Đầu tiên, phải kể đến chức năng chuyển hóa chất dinh dưỡng hấp thu từ hệ tiêu hóa thành năng lượng cần thiết cho hoạt động của cơ thể.

Song song đó, gan là bộ phận duy nhất của cơ thể tổng hợp mật, dự trữ túi mật để giúp đường ruột hấp thu các chất béo.

Khi về già, chức năng hoạt động của gan suy giảm từ đó dẫn đến giảm tiết mật gây cảm giác đắng miệng, ăn không ngon miệng, ăn không tiêu, khó hấp thu dinh dưỡng, sợ ăn những đồ ăn nhiều chất béo.

Hệ “sinh thái” đặc biệt ở đường ruột

Thức ăn sau khi được dạ dày cắt nhỏ thành các phân tử và chuyển xuống ruột để hấp thu chất dinh dưỡng.

Ruột non được các chuyên gia dinh dưỡng ví như “đường hầm sâu thẳm”. Bởi vì ruột non có chiều dài khiến nhiều người phải bất ngờ, nó có chiều dài từ 5-6m. Bề mặt bên trong của ruột non là niêm mạc xếp thành từng vòng từng vòng xếp ly. Trên bề mặt niêm mạc ruột non còn có hệ thống nhu mao vô cùng phong phú, trên mỗi nhu mao lại có những vi nhu mao dày đặc khiến bề mặt niêm mạc trông giống như một tấm thảm nhung mịn màng. Nhờ cấu tạo đặc biệt này mà ruột non có thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng đưa vào qua hệ tiêu hóa. 

Tuổi càng tăng, lóp nhung mao ruột trở nên “rệu rã”, diện tích bề mặt hấp thu bị thu hẹp dẫn đến thức ăn bị ứ trệ, khó tiêu, tạo cảm giác đầy bụng, khó chịu ở người cao tuổi.

 

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn