Chụp cắt lớp có thể gây ung thư thai nhi

Chụp cắt lớp vẫn được ca ngợi như là một sự thành công vang dội của y học vì có thể giúp chúng ta nhìn rõ bên trong cơ thể thì nay nó đang bị chỉ điểm là kẻ thù gây ung thư của thai nhi. Các nhà khoa học của Viện Nghiên cứu ung thư Mỹ kết hợp với các nhà khoa học Anh quốc của Đại học York đã chỉ ra rằng, chụp cắt lớp vi tính cũng tai hại cho thai nhi như là chụp Xquang vậy.

Điều khẳng định này được đưa ra sau khi người ta nghiên cứu trên 2.690 trẻ em bị ung thư được sinh ra từ năm 1976-1996. Sau khi nghiên cứu tình trạng bệnh lý và mối liên quan tới sự tiếp xúc với tia X trong y học, các nhà khoa học thấy rằng, thai nhi tiếp xúc quá sớm với tia X có thể gây ra đột biến và ung thư. Điều này nghe có vẻ không mới nhưng lại hết sức ngạc nhiên là nếu chúng ta chủ trương dùng chụp cắt lớp để tìm ra bất thường vùng khung chậu cho bà mẹ mang thai thì có thể gây ra ung thư, bạch cầu cấp cho em bé.

Mặc dù kết quả nghiên cứu còn nhiều hạn chế vì nghiên cứu không theo dõi trực tiếp các em bé từ bào thai nhưng những kết quả của nó cảnh báo hãy cẩn thận với máy chụp cắt lớp cho bà mẹ mang thai.

      Hồng Phong(Theo BMJ, 9/2011)

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn