14 thực phẩm tốt nhất và tệ nhất với hệ tiêu hóa- phần 1

  Về lý thuyết, bạn sẽ có thể tiêu hóa bất kỳ loại thực phẩm mà bạn ăn vào. Nhưng những thay đổi trong quá trình chế biến thực phẩm và lối sống ít vận động có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng khó tiêu. Tốt nhất là nên tránh một số loại thực phẩm như những loại thịt giàu chất béo dễ gây khó chịu dạ dày.

Những thực phẩm tệ nhất với hệ tiêu hóa

Thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm chiên

Cả thực phẩm béo và thực phẩm chiên có thể gây khó chịu dạ dày, dẫn đến trào ngược acid và ợ nóng. “Cơ thể chúng ta khó có thể xử lý quá nhiều chất béo cùng một lúc” Jessica Anderson, một chuyên gia dinh dưỡng cho bệnh nhân tiểu đường nói với Trung tâm Giáo dục sức khỏe ven biển ở Bend Texas A & M, Corpus Christi.

 

Thực phẩm có nhiều chất béo cũng có thể dẫn đến phân nhạt màu, một hiện tượng còn được gọi là hội chứng phân mỡ, trong đó phân chứa chủ yếu là chất béo dư thừa. Rất nhiều người bị hội chứng ruột kích thích cần phải tránh xa các loại thực phẩm giàu chất béo, cô nói, kể cả bơ và kem vì chúng có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa.

Ớt

Thứ gia vị chính của các món ăn cay này có thể gây kích ứng thực quản và dẫn tới cơn ợ nóng.

Đây có thể là một vấn đề đặc biệt nghiêm trọng đối với những người bị hội chứng ruột kích thích hoặc những người bị ợ nóng mãn tính, theo Tim McCashland, một chuyên gia về tiêu hóa tại Đại học Y Trung tâm Nebraska, ở Omaha.

Sữa

Bạn cần bổ sung canxi trong chế độ ăn của mình, và một cách dễ dàng đó là ăn các sản phẩm từ sữa như sữa và pho mát. Nhưng, chứng không dung nạp lactose, có thể là nguyên nhân gây tiêu chảy, đầy bụng và đau bụng.

Không dung nạp lactose, một vấn đề thường gặp, xảy ra khi một người không có đủ lactase, một enzyme phân hủy lactose (loại đường được tìm thấy trong sữa). Bệnh Celiac, bệnh Crohn, và hóa trị có thể gây hại cho đường ruột, mà cũng có thể dẫn đến không dung nạp lactose.

Nếu bạn không dung nạp lactose, tránh dùng sữa là cách tốt nhất cho bạn.

 

Rượu

Rượu làm thư giãn cơ thể, nhưng thật không may, nó cũng làm giãn cơ vòng thực quản. Điều này có thể dẫn đến trào ngược acid hoặc ợ nóng.

Uống rượu cũng có thể gây viêm niêm mạc dạ dày, làm suy yếu một số enzym nhất định và ngăn cản hấp thu các chất dinh dưỡng, Anderson nói. Uống quá nhiều rượu có thể gây ra tiêu chảy và đau bụng, nhưng trừ khi bạn đã bị rối loạn tiêu hóa, lượng rượu vừa phải nên không gây kích ứng đường tiêu hóa.

Trong các hướng dẫn cho phép không quá hai ly một ngày đối với nam và một ly với phụ nữ.

 

Các loại quả mọng

Quả mọng tốt cho sức khỏe của bạn, nhưng những hạt nhỏ có thể là một vấn đề đối với những người mắc bệnh viêm túi thừa- các túi phát triển trong ruột (thường là ruột già) có nguy cơ bị viêm hoặc nhiễm khuẩn.

 

Đây chỉ là một giả thuyết, Tiến sĩ McCashland nói. Tuy nhiên, nếu bạn thấy rằng các loại hạt giống, bao gồm cả hướng dương hoặc hạt bí ngô, gây kích thích đường ruột của bạn, hãy tránh xa chúng.

So co la

 

 

 Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy sô cô la có thể không tốt với những người có hội chứng ruột kích thích hoặc táo bón mãn tính.

Nhưng bản thân sô cô la có thể không phải là nguyên nhân, Anderson nói. Đối với những người bị dị ứng với sữa, thủ phạm thực sự có thể là sữa chứa trong nhiều món sô cô la. Và sô cô la có caffeine trong đó, có thể kích thích co thắt, đầy hơi, tiêu chảy.

Cà phê, trà, đồ uống có ga

Cà phê, trà, đồ uống có ga và không chỉ gây giãn cơ vòng thực quản, cơ giúp giữ cho acid dạ dày không trào ngược lên thực quản, nhưng chúng cũng có thể đóng vai trò như thuốc lợi tiểu, có thể dẫn đến tiêu chảy và đau bụng, Anderson nói.

 

Thức uống chứa caffeine có thể là gây ra trào ngược dạ dày thực quản. Nếu bạn mắc trào ngược dạ dày thực quản hoặc ợ nóng, bạn cũng nên tránh trà bạc hà, Anderson nói.

Ngô

Ngô giàu chất xơ tốt cho bạn, nhưng nó cũng chứa cellulose, một loại chất xơ mà con người không thể phá vỡ dễ dàng vì chúng ta thiếu một enzyme cần thiết.

Tổ tiên tiến hóa của chúng ta có lẽ có thể phá vỡ cellulose xuống bởi răng lớn hơn, mạnh hơn, Anderson nói. Nếu bạn nhai ngô lâu hơn, bạn có thể có thể tiêu hóa nó tốt, cô cho biết thêm. Nhưng nếu chỉ nhai qua loa mà nuốt có thể bạn sẽ không tiêu hóa được, và gây ra đầy bụng và đau bụng.

(Còn nữa)

 

 

 

 

 

Ý kiến phản hồi(0)
Ý kiến của bạn
Tin mới nhất
Tin cũ hơn